A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HẾT LÒNG VÌ HỌC SINH VÙNG BIỂN

Thầy luôn tận tụy, hết lòng, không ngại khó khăn gian khổ, sống tiết kiệm, giản dị, không lãng phí, chất phác. Đối với công việc dù ở cương vị nào: thầy cũng luôn gương mẫu đi đầu, làm việc một cách chu đáo, cẩn thận.

Để kể về một tấm gương thầy giáo “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đối với em, hình ảnh một người thầy giáo, năng động, sáng tạo, luôn tận tâm với nghề, hiếu thảo với cha mẹ, hết lòng với xóm làng và đặc biệt luôn ý thức cao trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, không ai khác là chính là thầy giáo Đoàn Hữu Thái – giáo viên dạy bộ môn Thể dục trường THCS Bảo Ninh, Thành phố Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình.

Hơn 30 năm cống hiến với nghề, thầy Đoàn Hữu Thái luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong cuộc sống cũng như trong công việc, thầy luôn sống mẫu mực.Thầy luôn tận tụy, hết lòng, không ngại khó khăn gian khổ, sống tiết kiệm, giản dị, không lãng phí, chất phác. Đối với công việc dù ở cương vị nào: thầy cũng luôn gương mẫu đi đầu, làm việc một cách chu đáo, cẩn thận. Là một giáo viên dạy môn Thể dục Thầy luôn thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, với nhiều năm kinh nhiệm dày dặn, huấn luyện nhiều đội tuyển điền kinh, bơi lộicủa trường. Thầy đã biết khai thác tốt lợi thế của học sinh vùng biển, những kình ngư dày dặn kinh nghiệm trong địa phương để tập luyện cho đội tuyển. Và nhiều năm liền đạt kết quả cao: có nhiều giải cấp thành phố và cấp tỉnh, cấp quốc gia, vế các môn năng khiếu đặc biệt năm học 2016-2017 trường đã được Bộ giáo dục tặng Bằng khen về “Công tác giáo dục thểchất và hoạt động thể thao trường học giai đoạn 2012 – 2016”,trong thành tích này có đóng góp rất lớn của thầy Đoàn Hữu Tháiđã đưa về cho trường  niềm tự hào

 

Bằng khen của Bộ giáo dục về công tác giáo dục thể chất và hoạt đông thể thao giai đoạn 2012-2016

Với thầy, học theo Bác là học suốt đời, học từ những việc làm nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày. Thầy cho rằng giáo dục học sinh học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh dễ hiểu nhất là hướng cho các em làm tốt 5 điều Bác Hồ dạy. Thầy đã đề nghị với nhà trường hằng ngày cho học sinh đọc đồng thanh 5 điều Bác Hồ dạy một cách nghiêm túc, nhân rộng tuyên dương trước toàn trường về những tấm gương học sinh thực hiện tốt.

Thầy  lấy 5 điều Bác Hồ dạy để giáo dục học sinh

Thầy là một giám thị phụ trách mảng theo dõi, quản lý nề nếp học sinh toàn trường.Thầy luôn chọn giải pháp mềm dẻo, phù hợp với từng công việc, đối tượng cụ thể: trong 10 năm lại đây thầy đã vận động được 30 em học sinh bỏ học đến lại trường để học. Bằng tấm lòng của mình, thấu hiểu chia sẽ với những khó khăn của gia đình, tâm tình chia sẽ với các em trong độ tuổi vị thành niên này, tháo gỡ những thay đổi tâm lý trong mỗi học sinh, để các em hiểu ra và tiếp tục đến trường. Việc làm của thầy thầm lặng nhưng điều thầy mang lại cho ngành giáo dục vùng biển Bảo Ninh một kết quả quá to lớn. Nhiều học sinh nay đã lớn có việc làm ổn định vô cùng cảm ơn thầy. Vì ngày xưa khi còn thơ dại thiếu chính chắn định bỏ học, ham chơi nhờ thầy phân tích, động viên em mới được như ngày hôm nay. Đó như một món quà vô giá dành tặng thầy Đoàn Hữu Thái. Nhờ vậy, trong những năm học gần đây, tình trạng học sinh bỏ học tại trường em đã được chấm dứt. Thầy luôn phối hợp với đồng nghiệp tận tâm đi đến từng nhà tìm hiểu hoàn cảnh các bạn, động viên giúp đỡ hổ trợ từng bạn, xin các suất học bổng để hổ trợ kịp thời, không ngừng vận động các bạn học sinh có nguy cơ bỏ học trở lại trường được phụ huynh, đồng nghiệp, địa phương  ghi nhận.Những bạn học sinh cá biệt thầy luôn giáo dục, khuyên nhủ, dạy bảo từng bạn.Dần dần, trong trường những học sinh cá biệt giảm nhiều đáng kể. Những bạn bỏ tiết chơi điện tử thầy đếu động viên đưa các bạn trở về lớp. Chúng em rất cảm động với nhữn hành động của thầy. Thầy thật là một thầy giáo, người cha tốt của chúng em.Ở Thầy với tấm lòng yêu nghề, tất cả vì học sinh thân yêu Thầy luôn gần gũi, thương yêu, quan tâm giúp đỡ và chỉ bảo cho các em từng bước trên con đường học tập cũng như trong cuộc sống. Thầy luôn lắng nghe và đáp ứng những tâm tư, nguyện vọng của học sinh, thẳng thắn chỉ ra những điều sai trái và hướng dẫn các em khắc phục những nhược điểm của mình. Chính những việc làm đó thầy Đoàn Hữu Tháicác em yêu mến, tin tưởng, là người có uy tín và ảnh hưởng tích cực đến học được sinh. Đó là niềm hạnh phúc to lớn thầy khi được học trò dành cho những tình cảm quý báu mà không phải người giáo viên nào củng có được. Để đạt được điều đó không phải là dễ, nó đòi hỏi hội tụ ở người giáo viên nhiều phẩm chất.

 

Thầy Thái đến nhà phụ huynh để vận động em Toàn trở lại trường

Thầy là một con người luôn sống và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thầy từng chia sẻ với lớp chúng em: “Bác Hồ nói rằng: "Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khoẻ tức là cả nước mạnh khoẻ", "... việc gì cũng cần có sức khoẻ mới thành công”.

Thầy Đoàn Hữu Thái chăm sóc mẹ ruột là mẹ Việt Nam anh hùng

Gia đình thầy là gia đình liệt sĩ. Anh trai thầy vốn là liệt sĩ đã mất trong kháng chiến chống Mỹ, mẹ thầy là Mẹ Việt Nam anh hùng, bà đã nằm liệt giường 10 năm nay. Thầy là đứa con duy nhất của mẹ và là niềm hy vọng cao cả của bà. Dù bận rộn, thầy luôn không ngừng cố gắng,phấn đấu trở thành mộtthầy giáo dạy thể dục theo nguyện vọng của mẹ. Chúng em hỏi “Thầy ơi 1! Tại sao thầy không chọn những môn dạy khác mà lại chon môn Thể dục ạ”. Thầy cười và trả lời “Môn thể dục không giống những môn khác, nó đóng vai trò rất lớn đối với bản thân các em. Nó mang đến sức khỏe cho các em, có sức khỏe là có tất cả”. Thầy là một cậu con trai rất hiếu thảo với mẹ mình. Ngày nào cũng vậy ngoài giờ lên lớp thầy về nhà chăm sóc mẹ: tắm rữa,vệ sinh cho mẹ, đỡ mẹ dậy mỗi khi mẹ mỏi, đút cơm cho mẹ, kể chuyện cho mẹ nghe ròng rã ngần ấy năm trời. Hoàn cảnh là thế, công việc dù vất vã bao nhiêu thầy cũng luôn nỡ nụ cười không bao giờ kêu than hay buồn bả.  Bây giờ thầy đã có một gia đình nhỏ. Thầy là một người chồng, người cha vô cùng yêu vợ con, dạy dỗ, giáo dục con cái rất tốt. Hai người con của thầy, một anh trai học rất giỏi và bây giờ đã có việc là ổn định, cô gái út xinh đẹp, hiếu thảo, học giỏi và là sinh viên đại học năm 3 trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng.Gia đình nhỏ của thầy luôn khiến người ta phải ngưỡng mộ. Bên cạnh kèm cặp, hướng dẫn các con học văn hóa, thầy luôn giáo dục các con sống có nhân cách, đạo đức như: biết yêu thương, chia sẻ với mọi người và giữ gìn đoàn kết tình làng nghĩa xóm. Nhà thầy ở ngay trên trục đường chính của Thành phố nên nhiều lần có tai nạn xãy ra thầy sẵn sàng đưa nạn nhân đi cấp cứu, đã cứu sống được nhiều người, thầy là tấm gương nhân ái mà ở khu phố của thầy đang sống đáng để nhân rộng. Không được mấy người quay lại để cảm ơn thầy, nhưng thầy cho rằng: “cứu người bị tai nạn là trách nhiệm của một người công dân”.

Thú vui đam mê tao nhã về chăm sóc cây cảnh của thầy thì không phải ai cũng làm được, mỗi bông hoa, cây cảnh trong sân nhà như đứa con tinh thần của thầy, được tưới, tỉa cành, chăm bón cẩn thận. Để mỗi khi mệt mỏi hoa lá đã giúp thầy thư giãn thật hiệu quả, tránh xa các việc làm tiêu cực ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Để có được thành công như ngày hôm nay, ngoài sự say mê với công việc còn có yếu tố quan trọng nhất là sự thông cảm và chia sẻ từ phía gia đình. Và chính tình yêu thương gia đình, tình cảm đồng chí, đồng nghiệp đã giúp thầy vượt qua gian khó, cùng với tập thể nhà trường hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Thầy chăm sóc cây cảnh vườn nhà

Thầy không chỉ hoàn thành xuất sắc, có kết quả cao trong công việc mà trong quan hệ với đồng nghiệp thầy rất thân thiện, cởi mở, luôn quan tâm, tận tình giúp đỡ anh chị em trong đơn vị được tập thể Trường THCS Bảo Ninh luôn luôn yêu quý và kính trọng.

Năm học vừa qua 2016-2017 thầy đã được Công đoàn ngành tặng giấy khen là đoàn viên xuất sắc, đảng uỷ xã Bảo Ninh tặng giấy khen về phong trào khuyến học.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 07 : 300
Năm 2021 : 1.883